Trên 30% cơ sở sản xuất bánh trung thu…vi phạm

By Gregory Sovell Saturday, September 10, 2011 0 comments

(Petrotimes) - Tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết: Hiện Hà Nội có 162 cơ sở sản xuất bánh trung thu theo dây truyền thì có tới 30-35% cơ sở vi phạm.

images377513_trung_thu[1]

Trên thị trường có không ít sản phẩm bánh trung thu là hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Theo khảo sát của Petrotimes, năm nay, bánh Trung thu đa dạng về mẫu mã và giá cả. Đặc biệt, ngoài các loại bánh trung thu truyền thống thì các loại bánh Trung thu cao cấp tiếp tục được các doanh nghiệp chú trọng đầu tư. Ngoài việc sử dụng các nguyên liệu cao cấp như bào ngư, vi cá, hải sâm, hạt sen, đậu xanh collagen, yến sào, sò điệp… các công ty đặc biệt chú trọng mẫu mã để tăng giá trị hộp bánh.

Tuy nhiên, hiện trên thị trường cũng có không ít các loại bánh trung thu nhái, giả, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trà trộn. Tại khu vực Khương Đình, Phùng Khoang (quận Thanh Xuân, Hà Nội), phố Bạch Mai, Trương Định (quận Hoàng Mai) và quanh khu vực chợ Đồng Xuân xuất hiện nhiều loại bánh nướng, bánh dẻo giá từ 10.000 – 15.000 đồng/chiếc.

Những chiếc bánh này chủ yếu được nhập về từ làng La Phù, huyện Hoài Đức (Hà Nội). Thậm chí, có loại bánh nướng chỉ 8.000 đồng/chiếc, không có tên cơ sở sản xuất và hạn sử dụng mà chỉ ghi chung là “bánh Trung thu”… Các loại bánh này có màu sắc không thật, vỏ hộp in lòe loẹt.

Tại chợ Hàng Buồm (Hà Nội) bày bán khá nhiều nhân bánh Trung thu làm sẵn với giá chỉ từ 45.000 – 55.000 đ/kg. Mặt hàng này được đóng thành từng cây, mỗi cây 20kg sẵn sàng phục vụ cho các cơ sở chế biến, mối lái với số lượng lớn. Điều đáng lo là các loại nhân bánh làm sẵn này không ghi rõ xuất xứ, không hạn dùng và được đóng gói sơ sài. Theo các tiểu thương ở đây, phần lớn nhân bánh làm sẵn được nhập từ Trung Quốc.

Và mới đây, ngày 10/9, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội phối hợp với Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã kiểm tra, phát hiện sản phẩm bánh Trung Thu của nhà hàng Vân Nam bán tại cửa hàng số 19 Hàng Buồm vi phạm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Lê Anh Tuấn – Giám đốc Sở Y tế cho biết, mặc dù nhà hàng đã xuất trình được hóa đơn nhập nhân bánh nhưng lại không có giấy kiểm dịch thú y của nguyên liệu làm nhân bánh do nhà cung ứng nguyên liệu cung cấp. Trên nhãn mác sản phẩm ghi chưa đúng quy cách. Mặc dù trên vỏ bánh in ngày sản xuất nhưng trên nhãn mác chỉ ghi hạn sử dụng 20 ngày, chưa thể hiện được ngày hết hạn sử dụng. Đây là một cách “lập lờ” của cơ sở sản xuất. Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu bánh để xét nghiệm chất phụ gia.

Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm cũng đã phát hiện khách sạn Hilton, Hà Nội đã sử dụng nguyên liệu của Trung Quốc làm bánh trung thu nhưng không xuất trình được giấy tờ pháp lý liên quan của số nguyên liệu này. Ngoài ra 500 tờ rơi quảng cáo bánh Trung Thu chưa có hồ sơ đăng ký quảng cáo và nội dung quảng cáo không đúng với thực tế. Đoàn kiểm tra đã bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý và tạm đình chỉ không cho sản phẩm lưu thông trên thị trường.

Ông Tuấn cho biết thêm, hiện trên địa bàn Hà Nội hiện có 162 cơ sở sản xuất bánh trung thu theo dây chuyền sản xuất công nghiệp và thủ công phục vụ nhu cầu của người dân. Thị trường bánh trung thu năm nay không có nhiều sản phẩm bánh nhập ngoại như mọi năm. Nhìn chung hầu hết cơ sở kinh doanh bánh Trung Thu đều có địa chỉ rõ ràng và có đầy đủ các giấy tờ pháp lý liên quan về giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thì có tới 30-35% các cơ sở còn lại mắc các lỗi như nhãn mác ghi chưa đúng quy cách, chưa xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu, giấy chứng nhận kiểm dịch của nguyên liệu (nếu nguyên liệu làm bằng thịt động vật)…

Thanh Ngọc

Sharing is sexy

Related posts

0 comments for this post

Leave a reply